Tràn dịch màng phổi – làm thế nào? | Sức khỏe 24h
 • Tràn dịch màng phổi – làm thế nào?


  19:47:01, 07/03/2010

  Tun & Box:

  Các mẹ ơi,

  Ông xã mình sáng nay vừa đi khám ở viện 103, sau 1 - 2 tuần khúng khoắng ho và đau bên mạng sườn...Bác sĩ chụp phổi và kết luận ban đầu là: Viêm phổi - Tràn dịch màng phổi và yêu cầu nhập viện, giờ đang chờ xét nghiệm máu. Mình sốt ruột quá nhưng chiều nay có việc ko nghỉ làm được. Có ai có thông tin gì về bệnh này, phương pháp điều trị thế nào, có cần nằm viện không…? Mình rối trí quá.

  MeTin:

  Nằm viện là cái chắc mẹ nó ơi. Bệnh khá nặng nhưng mà k lo đâu, họ sẽ đặt ống để cho dịch (bị tràn) thoát ra, uống kháng sinh, truyền huyết thanh cho đến khi khỏi.

  Mẹ T&T:

  Bà Dương ơi, bà cho Ax đi nhập viện đi, nếu thật sự là đã bị dịch tràn màng phổi thì phải hút dịch ra đấy, nếu để lâu biến chứng sang cái khác thì nguy. Bố tôi đã từng bị như thế rồi va phải nhập viện Việt Đức, nằm ở đó 3-4 hôm, may mà hút xong thì khoẻ, không hề gì, vẫn đi dạy học tốt.

  Tôi thấy Việt Đức làm cũng cẩn thận lắm, nếu không bà cho Ax qua khoa ngoại Saintpaul cũng OK. Có người quen chưa?

  Asimo

  Tôi đây bị cách đây 3 năm rồi, cũng tràn dịch màng phổi.Nhập viện (có thể trốn về vô tư trừ những ngày xét nghiệm máu và đờm). Hàng ngày sang chọc phổi để hút dịch cho hết. Uống KS đặc trị của viện lao phổi, uống 3 tháng đầu uống liên tục, tháng thứ 4 uống cách ngày và có thể rút thuốc, sau đó uống cách nhật tuỳ theo BS điều trị đến tháng thứ 8 cơ, yên tâm mà điều trị nhé, Nhưng nhớ dặn ổng phải uống thuốc đúng giờ đấy, đừng có bỏ buổi nào nếu không kéo dài kinh lắm. Mà thuốc khó uống lắm, cách ly ổng với con nhé, đừng cho hôn hít đấy, cẩn thận vẫn hơn.

  Lediemhang

  Bà đừng lo lắng quá. Cái bệnh này chữa trị mất khoảng 1 tuần đến 10 ngày, cứ yên tâm nằm viện Bạch Mai đi, các bác sĩ sẽ chữa khỏi. Bà nên vào Viện YHLS Nhiệt đới nằm. Bệnh này làm cho người mệt, yếu và ngây ngấy sốt. Bà chăm cho ax đi, có thể chán ăn. Vài hôm nữa anh ý khoẻ sẽ ăn trả bữa đấy.
  Hồi trước ông ngoại khoai bị một lần rồi, hút ra gần 1 lít nước ở phổi đấy. Chỉ cần hút được nước ra là bệnh nhân thấy khoẻ hẳn lên rồi.

  Bạn bị tràn dịch màng phổi thanh tơ nguyên phát, do trực khuẩn lao gây ra. Trực khuẩn này gây viêm màng phổi và tiết ra một chất dịch màu vàng chanh, chèn ép lên phổi.

  - Về lâm sàng, bệnh nhân có những triệu chứng của bênh lao (sốt chiều, đêm ra mồ hôi trộm, chán ăn, kém ngủ, sút cân) kèm theo những dấu hiệu của hội chứng tràn dịch màng phổi (tức ngực, khó thở, gõ bên ngực bị tràn dịch nghe tiếng đục nước).

  - Chụp X-quang phổi bên bị tràn dịch thấy có một hình ảnh mờ đều, giới hạn trên cùng hơi lõm, đỉnh hướng về phía nách.

  - Kết quả xét nghiệm chất dịch là Rivalta dương tính, chứng tỏ đây là dịch tiết. Tìm trong dịch thì hiếm khi thấy được trực khuẩn lao nhưng nếu đem nuôi cấy thì sẽ thấy nó xuất hiện.

  Bạn có thể điều trị bằng cách dùng thuốc. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cho chọc hút màng phổi để lấy hết dịch (làm một lần hay nhiều lần tùy tình hình, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn). Bạn phải tập thở sâu hằng ngày để giúp phổi nở ra và hoạt động tốt trở lại.

  Sau khi ra viện, bạn phải uống thuốc dự phòng lao phổi ít nhất trong 6 tháng, và cứ 6 tháng phải kiểm tra một lần (trong năm đầu), sau đó là 12 tháng một lần rồi thưa hơn nếu tình hình tốt đẹp.

  Bệnh tràn dịch màng phổi (kể cả khi tràn dịch hai bên) không gây ảnh hưởng gì cho tuổi thọ hoặc việc sinh con đẻ cái về sau. Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng đã bị tràn dịch màng phổi thì phải chú ý phòng lao phổi, phải sinh hoạt điều độ và bồi dưỡng tối đa, ít nhất là trong 1-2 năm đầu.

  Hoalacuabienkhoi:

  Di chứng do tràn dịch màng phổi để lại phụ thuộc vào thể bệnh:

  Viêm màng phổi thanh tơ


  Bệnh này có thể để lại những di chứng sau:

  - Viêm kết dịch màng phổi đơn thuần: Thường hay viêm ở vùng đáy phổi. Bình thường, các bề mặt màng phổi, phế mạc tạng (lớp màng bao bọc phổi) và phế mạc vách (lớp màng tiếp giáp mặt trong của vành ngực) láng và trơn. Khi bị viêm, chúng mất đi vẻ láng bóng và gây dính hai mặt màng phổi với nhau, gây đau mỗi khi thở sâu. Di chứng này có thể phát hiện được qua phim chụp điện quang phổi. Có thể đề phòng bằng cách dùng các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co dãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp). Các biện pháp này cần được thực hiện sớm và kéo dài.

  - Viêm dày màng phổi: Hậu quả xấu hơn nhiều nhưng xác định dễ dàng qua phim điện quang. Người bệnh có hiện tượng co rút, hạn chế sự vận động của lồng ngực, co kéo trung thất và vòm hoành, ảnh hưởng lớn đến khả năng hô hấp. Trong các thể nặng, phổi như bị “kẹt” do màng phổi dày dính, tạo nên một áo giáp bó chặt lấy lồng ngực. Trong trường hợp này, để phục hồi chức năng hô hấp, chỉ còn cách cắt bỏ phế mạc.

  - Hiện tượng vôi hoá màng phổi: hiếm gặp.

  Viêm mủ màng phổi lao

  Di chứng này thường xảy ra trong trường hợp có hiện tượng viêm dày dính màng phổi trên diện rộng và có sự vôi hoá màng phổi. Đây là dấu hiệu báo động khả năng bệnh lao tiến triển trở lại, do đó bệnh nhân cần được theo dõi chu đáo.

  Để tránh các loại di chứng trên, cần thực hiện nghiêm chỉnh công thức và thời gian điều trị. Tuyệt đối không ngừng thuốc sớm. Song song với điều trị bằng các kháng sinh đặc hiệu, bệnh nhân cần kiên trì, bền bỉ tập luyện phục hồi chức năng.

  (Theo Webtretho.com)

  In tin bài Chia sẻ: