Cảm cúm khi mang thai | Sức khỏe 24h
 • Cảm cúm khi mang thai


  01:15:28, 02/03/2010

  Mình hiện đang có thai được 3 tháng. Mình bị cảm, sổ mũi, viêm họng 3 lần, mỗi tháng một lần. Lo quá không biết có ảnh hưởng gì đến em bé không vì có người nói rằng bị cảm cúm 3 tháng đầu là không tốt, có người lại nói cảm thì không sao, cúm mới sợ. Mình hoang mang không phân biệt được triệu chứng cảm và cúm khác nhau ra sao, hay cảm cúm là một.

  chau chau

  Thân chào các bà mẹ đã, đang và sắp có baby

  Mình hiện đang có thai được 3 tháng. Mình bị cảm, sổ mũi, viêm họng 3 lần, mỗi tháng một lần. Lo quá không biết có ảnh hưởng gì đến em bé không vì có người nói rằng bị cảm cúm 3 tháng đầu là không tốt, có người lại nói cảm thì không sao, cúm mới sợ. Mình hoang mang không phân biệt được triệu chứng cảm và cúm khác nhau ra sao, hay cảm cúm là một.

  Kim Yen

  Chà, đáng lẽ khi mang thai, bị bất cứ bệnh gì dù nặng hay nhẹ bạn cũng nên đến BS khám và tư vấn mới phải chứ

  Khi mang thai mà bị cúm thì rất có thể để lại những hậu quả không hay cho thai nhi, điển hình là khả năng bị dị tật thai nhi hoặc biến chứng gây quái thai! Một số trường hợp cúm nặng, BS còn có thể khuyên thai phụ nên bỏ thai!

  Trường hợp của bạn, mình nghĩ, chắc chỉ là cảm thường thôi, nhưng bạn chú ý rút kinh nghiệm, giữ gìn sức khỏe, tránh tiếp xúc với bất cứ người bệnh nào trong thời kì thai nghén, vì cứ hễ mẹ ốm là con trong bụng cũng đã bị ảnh hưởng rồi, huống chi là gặp phải những căn bệnh quái ác khác gây hậu quả không lường trước được.

  Cảm thông thường là phản ứng của cơ thể trước những thay đổi của thời tiết (đi nắng, đi mưa, khí hậu nóng ẩm đột ngột, thất thường) hoặc khi cơ thể không khỏe nên dị ứng với một vài tác nhân bên ngoài (lao động mệt mỏi quá sức, uống nước đá lạnh...). Triệu chứng thông thường là: mệt mỏi, sốt, không muốn ăn, có thể nhức đầu, vã mồ hôi... Với người khỏe mạnh, thậm chí không cần uống thuốc cũng khỏi, người yếu hơn có thể phải uống paracetamol, vit C nâng sức đề kháng..., nhưng cảm thường không kéo dài, và không lây từ người này qua người khác.

  Cúm là hiện tượng giống cảm thường, nhưng là do vi khuẩn bệnh cúm lây từ người bệnh sang người lành trong điều kiện tiếp xúc thông thường. Lây sang thai phụ, vi khuẩn cúm có thể tấn công sâu vào thai nhi gây những biến chứng đáng lo ngại. Phải điều trị dài ngày hơn, thông thường bằng kháng sinh, ngoài các triệu chứng như cảm thường, người bệnh còn cảm thấy đau nhức toàn thân, các cơ bắp rất mỏi mệt, nặng nề.
  Tóm lại, khi có thai, không nên xem thường bất cứ biểu hiện bất thường nào của cơ thể cả!

  Echcom

  Khi mình có thai, trong mấy tháng đầu, ngày nào bà nội Ếch cũng bảo mình ăn 1 tép tỏi (nuốt vào cũng được, như uống thuốc ý ) để tránh bị cảm cúm và một số bệnh khác - rất hiệu quả - đặc biệt tốt vì mình có thai trong mùa đông, mà mùa đông ngoài Bắc thì lạnh nên dễ bị cảm cúm lăm. Tỏi còn giúp tăng sức đề kháng nữa đấy.

  carelesswhisper

  Theo mình bạn nên đi siêu âm, ba chiều càng tốt, nhưng quan trọng là bác sĩ đọc siêu âm phải giỏi, xem tình trạng thai nhi. Bạn nhớ nói rõ là có bị cảm, muốn biết kỹ về tình trạng thai nhi. Bạn đi siêu âm để thêm phần yên tâm hơn, và cũng để phát hiện sớm những vấn để về em bé, mình nói đơn giản là thai nhi tăng cân đều không để thay đổi chế độ ăn, hơn nữa mình muốn nói là không được chủ quan cần đi khám thai ngay. Đây là kinh nghiêm bản thân mình. Mong hai mẹ con khoẻ!

  hnm

  Bây giờ đã có thai rồi mới nói thì muộn rồi, nhưng cũng post lên đây để bà con tham khảo: tốt nhất lúc trước khi chuẩn bị có thai chị em nên đi tiêm phòng cúm.

  Ở HN có tiêm của SOS (US$ 25.00 / mũi tiêm phòng tên Vaxigrip), giá có vẻ hơi đắt nhưng mình nghĩ ít nhất cũng không phải lo ba cái vụ hễ hắt hơi, sổ mũi một cái là lo cuống lên đi siêu âm, hỏi han BS, rồi lo lắng thêm vào người.

  Bây giờ có thai rồi thì cũng như lời khuyên của các bạn khác thôi, khi có bất kỳ biểu hiện gì khác thường phải đi gặp BS ngay. Nếu mình nhớ không nhầm khi gặp trường hợp có dấu hiệu cảm cúm các BS sẽ cho làm xét nghiệm để tìm xem do vi-rút nào gây cảm, cúm vì có rất nhiều loại vi-rút gây cảm cúm nhưng chỉ một vài trong số đó là gây ảnh hưởng đến thai nhi thôi. Bạn cứ yên tâm nhé, điều quan trọng là ăn uống, giữ sức khoẻ thì mọi việc đều ổn thôi.

  BE-AU

  Ngày biết đã cấn bầu cũng là ngày mình bị trân cảm cúm cực kỳ nặng, lúc đó đi khám BS nói thai được 5 tuần, mình rất phân vân và sợ nhưng BS cho thuốc uống, kết hợp nghỉ nghơi nên cũng mau khỏi. Suốt thời gian mang thai đọc sách này sách khác nói nhiều về bệnh trong thời gian mang thai cũng lo sợ lắm. Cuối cùng khi sanh em bé ra khoẻ mạnh bình thường mình mới đỡ lo. Nói tóm lại, khi mang thai sức đề kháng của cơ thể người mẹ bị giảm đáng kể cho nên rất rất cần phải giữ sức khoẻ, cần đi BS ngay khi thấy có những dấu hiệu bất ổn về sức khoẻ.

  Đng như Huệ nói, các bà mẹ chuẩn bị mang thai hay những bà mẹ đang nuôi con nhỏ nên đi tiêm phòng cảm cúm. Be Au và anh xã mới đi chích ngừa cảm cúm ở Columbia Asia nè , lúc này giao mùa, thời tiết nghịch rất dễ bệnh. Giá cả ở đây rẻ hơn so với HN 1 chút: 234,000VND/người, "bảo hành" 1 năm nữa.

  Kim Yen

  Yến vừa nhận được tin nhắn của BS Minh, thành viên diễn đàn của chúng ta đây, các bạn tham khảo nhé:

  "Gửi chị Kim Yến
  Trong bài viết của chị gửi cho Chau Chau trong mục "Cảm cúm trong lúc mang thai" có đề cập
  1. Khi mang thai mà bị cúm thì rất có thể để lại những hậu quả không hay cho thai nhi, điển hình là khả năng bị dị tật thai nhi hoặc biến chứng gây quái thai! Một số trường hợp cúm nặng, BS còn có thể khuyên thai phụ nên bỏ thai!...
  2. Cảm thường không kéo dài, và không lây từ người này qua người khác...,"
  3. Cúm ... là do vi khuẩn bệnh cúm ... Lây sang thai phụ, vi khuẩn cúm có thể tấn công sâu vào thai nhi gây những biến chứng đáng lo ngại. Phải điều trị dài ngày hơn, thông thường bằng kháng sinh...."
  Chị có thể cho biết lấy những tài liệu trên ở đâu không?

  Bệnh flu gây bởi virus influenza (chứ không phải vi khuẩn, bacteria). Đây là một bệnh lây lan giống như bịnh cảm (bệnh cảm, common cold, rất dễ lây và thường kéo dài chừng 2 tuần). Bệnh nhân có những triệu chứng giống như chị nói, bao gồm sốt, đau họng, ho khô, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, nghẹt mũi. Vì là vi khuẩn, nên không trị bằng kháng sinh.

  Những phương pháp trị cúm bao gồm chủng ngừa; thuốc chống influenza bao gồm amantidine, rimantadine, zanamivir, oseltamivir; và chữa trị triệu chứng với thuốc giảm đau, sốt, nghẹt mũi. Bệnh nhân nên uống nhiều nước, cũng giống như khi bệnh nhân bị cảm vậy. Những triệu chứng này thường nặng hơn bệnh cảm, và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi nhất là trong những bệnh nhân có bệnh phổi, tim, người lớn tuổi. Vì vậy, đúng là nên đi khám bac sĩ, nhất là bị ốm lâu ngày, hoặc hoạt động thai nhi kém đi.

  Đúng là có một vài nghiên cứu cho thấy tỉ lệ xảy thai cao hơn ở những phụ nữ mang thai nhưng có lẽ là do những biến chứng chứ không trực tiếp từ virus influenza. Bệnh cúm trong tuần thứ 3-4 của thai kỳ có nguy cơ dẫn đến một dị thai gọi là spina bifida (xin lỗi không biết dịch ra tiếng Việt), nhưng cũng không có nghĩa virus influenza gây dị thai đó. Và cuối cùng có một nghiên cứu trong bảy năm, so sánh về tỉ lệ sanh con chết, dị thai, và trí thông minh của trẻ giữa nhóm các bà mẹ mang thai với bịnh cúm và nhóm không có bệnh cúm. Kết quả không có sự khác biệt nào cả. Cuối cùng, có lẽ chưa đủ kinh nghiệm, nhưng mình chưa bao giờ nghe hoặc thấy bác sĩ khuyên bệnh nhân phải phá thai vì bệnh cúm cả.

  BS thì nhất định là kiến thức y học hơn hẳn bọn mình rồi. Những khái nhiệm vi khuẩn, vi trùng, virus đôi khi người không chuyên vẫn bị dùng sai, BS thông cảm nhé!

  Nguồn bài viết thì là những hiểu biết, kinh nghiệm tích cóp từ thực tế, đọc sách báo của bản thân mình thôi.

  Nhưng có một số trường hợp cụ thể của bạn bè mình mà trong thời gian ở bên Nga, mình đã được chứng kiến:

  1. Một người bạn của mình sinh em bé khỏe mạnh, suốt thời gian mang bầu bạn ấy bị cúm (tiếng Nga gọi là gripp) một lần, khoảng 1 tuần. Em bé ra đời trên đùi có một vết mà bình thường mọi người hay goị là "bớt" rất rất to, ngoài ra trên mặt bé cũng có vết tích như vậy nhưng nhỏ hơn. BS nói rằng đó là sản phẩm của Gripp. Kết quả bé chỉ mới đưọc mấy tháng mà phải đem đi BV đốt xóa vết ở trên mặt, rất đau đớn, còn ở đùi thì vì to quá nên đành thôi. Bạn ấy buồn rầu nói rằng may là bé là con trai, chứ là con gái thì thật tội nghiệp cho bé! Và luôn tự trách mình đã không cẩn thận vì trong khi mang thai bạn ấy đã đến chơi nhà người bạn đang bị cúm!


  2. Trường hợp thứ hai tồi tệ hơn, người mẹ mang thai đã được 8 tháng, thai khỏe mạnh, con trai, nhưng khỏang tháng thứ 4-5 bạn ấy bị Gripp, sốt kéo dài hai ba tuần, đến BS được kê thuốc uống cẩn thận, và dặn dò theo dõi kĩ thai nhi phòng trường hợp biến chứng. Khi thai 8 tháng, siêu âm BS bắt đầu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong não em bé, và những bất thường này ngày càng tiến triển nhanh. Cuối cùng, sau khi thăm khám, chẩn đóan rất nhiều lần, BS đề nghị bạn ấy mổ phá thai!

  Trong trường hợp này, BS đã tiến hành xét nghiệm bà mẹ, và không tìm được những nguyên nhân nào khả dĩ , và họ chỉ có thể đưa ra kết luận rằng rất có thể đây là một dạng biến chứng ít gặp của Gripp!
  Cũng chính hai bà mẹ này nói với mình, rằng BS bảo trong trường hợp Gripp nặng, nếu không kịp thời rất có thể dẫn tới dị dạng thai nhi, và nếu thế thì họ sẽ khuyên bỏ thai sớm. Vì vậy cả hai đều đã rất lo lắng và cẩn thận theo dõi thai của mình.

  Để chắc chắn hơn, Yến đã tra từ điển Nga-Việt, Nga-Anh, Anh-Nga và biết rằng Gripp=Cúm=Flu.

  lanhu

  Các mẹ ơi, em có thai được 5 tuần (tính từ ngày có kinh lần cuối).

  Mấy hôm trước em bị hắt hơi sổ mũi KINH DỊ luôn (hắt hơi cả đêm và kéo dài 2 ngày). Hôm nay hết hắt hơi thì lại tức ngực không chịu nổi. Ngày bé em bị hen suyễn nhưng đã chữa khỏi nhưng những biểu hiện như những ngày vừa rồi vừa giống như là cảm cúm, vừa giống như là hen suyễn.

  1.Em rất lo lắng vì hôm qua đi siêu âm, thai mới bé xíu, chưa hình thành gì cả mà em lại bị ốm thế này thì khi hình thành các bộ phận thế nào con chẳng bị sao?

  2.ác chị ở đây có chị nào bị cúm trong tuần thứ 3 (tính từ khi thụ thai)không?? Em bé có bị làm sao không?

  3. Làm thế nào để biết mình có bị cúm không?? (em không bị nhức mỏi người và chỉ hâm hấp sốt)

  4. Nếu bị cảm lạnh có ảnh hưỏng gì không?

  5. Nếu bị hen suyễn mà cứ cố thở thì có ảnh hưởng đến em bé không?

  6. Ho nhiều ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi a?

  Em search trên google.com rất nhiều definition về flu và cold, em cứ "tự kỷ ám thị" là mình không bị cúm nhưng em vẫn không thở được đến giờ này dù đã uống đến 10 cốc chanh mật ong và ăn cá chép rồi.

  Các mẹ giúp em với!

  Meo U

  lanhu ơi mình không có kinh nghiệm về vụ này, nhưng bạn có thể vào Mục Lục Tham khảo ở trên, phần Sức khoẻ thai kỳ có rất nhiều bài bị cảm trong thời gian mang thai, bạn tham khảo nhé. Theo mình nghĩ đây là cảm bình thường thôi vì cúm thì hình như là có sốt và đau người nữa đấy

  Chúc 2 mẹ con khoẻ nhé.

  chip'smum

  Bạn đã đi khám bác sĩ rồi thì bác sĩ phải có kết luận cho bạn chứ? Theo mình bạn đừng uống thuốc cúm gì cả, chịu khó chút, có thể là do phản ứng của cơ thể bạn khi tiếp nhân bào thai đấy. Thời kỳ đầu mình cũng bị sụt sịt như cảm cúm vậy, sau đấy tự hết thôi. Cơ thể bà bầu tự thích nghi thôi. Hiện tượng bị cúm thường là cơ thể mỏi nhừ, mắt luôn đỏ và chảy nước mắt mối lần hắt hơi cơ.
  Chúc mẹ con bạn khoẻ...

  me bong

  Thế không biết chị lanhu có chịu khó dùng tỏi từ những ngày đầu chuẩn bị cho em bé không? Hình như có viên tỏi nữa thì phải, loại này không có mùi đâu chị ạ! Nếu chị không bị mỏi người hay cảm giác khó chịu ở các khớp thì không phải là cúm đâu. Chị đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến em bé đấy! Tinh thần của chị hiện giờ mới là yếu tố quan trọng nhất.

  (Theo Webtretho.com.vn)

   

  In tin bài Chia sẻ:
  Tổng quan Triệu chứng và phân loại Chẩn đoán và xét nghiệm Điều trị và chăm sóc Các loại thuốc điều trị Giải đáp của bác sỹ Kinh nghiệm cộng đồng